เติมน้ำมัน ต้อง ดับเครื่องยนต์ จำเป็นหรือไม่?

คนไทยบางส่วนไม่นิยมดับเครื่องยนต์ขณะเติมน้ำมัน สาเหตุก็คือ เอาความสะดวกสบาย เป็นสาเหตุหลัก เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน จึงต้องการความเย็นจากแอร์รถยนต์ตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาเติมน้ำมัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการไม่ดับเครื่องยนต์ขณะเติมน้ำมัน มีความเสี่ยงในการเกิดเหตุไม่คาดฝันได้มากกว่าการดับเครื่องยนต์อย่างแน่นอน

เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกกรณี แม้ว่าโอกาสที่จะเกิดมีน้อยมาก แต่เมื่อเทียบกับความเสียหายแล้วกันไว้ดีกว่าแก้นั้นดีกว่าแน่นอน สาเหตุหลัก ๆ ที่ควรดับเครื่องยนต์ มีดังนี้

  1. ความเสี่ยงที่เกิดจากการสึกหรอของรถยนต์

ในขณะที่เติมน้ำมันควรจะต้องดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง เพราะเราจะไม่รู้เลยว่าชิ้นส่วนของรถยนต์ส่วนไหนบ้างที่สึกหรอ เช่น สายไฟในห้องเครื่องยนต์ด้านหน้าชำรุด เป็นต้น อาจจะเป็นเหตุทำให้เกิดความร้อน หรือประกายไฟ ขณะเติมน้ำมันจนไฟลุกไหม้ได้

  1. การออกรถในขณะที่สายจ่ายน้ำมันยังคาอยู่ที่รถ

เป็นอีกอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อย จากความรีบร้อนและขาดความระมัดระวังของผู้ขับเอง โดยการออกรถไปในขณะที่ยังเติมน้ำมันยังไม่เสร็จ เมื่อสายจ่ายน้ำมันหลุดเกิดการเสียดสีและประกายไฟ รวมกับน้ำมันที่ไหลออกมาจากสายจ่ายน้ำมัน ก็ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ตามมาได้ ถ้าเราดับเครื่องยนต์ขณะเติมน้ำมัน ก็จะเป็นการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

จากสถิติที่ผ่านมา ระบุว่าอุบัติเหตุระเบิดที่เกิดจากการไม่ดับเครื่องเกิดขึ้นน้อยมาก แต่ก็ยังมีโอกาสเกิดขึ้นอยู่ ดังนั้นควรดับเครื่องยนต์ขณะเติมน้ำมัน เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวเราเองและผู้อื่น นอกจากนี้ยังเป็นการรช่วยลดมลภาวะที่เกิดขึ้นขณะเติมน้ำมันได้อีกด้วยครับ

 

———————————

 

ติดต่อโตโยต้าเชียงใหม่

☎ โทร: 053 277 888

📤 inbox: https://m.me/toyotachiangmai.cm/

📱 line: @toyotachiangmai หรือ คลิก https://goo.gl/WAVtzh

💻 Website : https://www.toyotachiangmai.co.th/

 

#TOYOTA #Toyotachiangmai #โตโยต้าเชียงใหม่ #โตโยต้าเชียงใหม่ใกล้ตัวใกล้ใจใกล้คุณ